Hỏi đáp pháp luật

Mã số câu hỏi: HTPL42693

Câu hỏi: Xin chào ạ! Em xin được hỏi và mong được giải đáp ạ! Vấn đề là em đang nghi ngờ mình bị lấy thông tin cá nhân ( CCCD, sổ hộ khẩu) để làm các hành vi vay tiền,....các hành vi xấu. Như vậy, em có thể đến công an trình báo được hay không, để bảo vệ thông tin cũng như tài sản của mình được không ạ? Rất mong được sự hồi đáp của Luật sư! Em cảm ơn ạ!

Xem câu trả lời

Mã số câu hỏi: HTPL42682

Câu hỏi: Thưa luật sư, em tên Thị Nhân là dân tộc Khmer, em ở An Biên tỉnh Kiên Giang. Tình trạng của em là do gia đình có ác cảm với em trọng nam khinh nữ cất giữ giấy tờ tùy thân của em là CMTND không cho em lấy để xin việc. Vậy làm sao để em có thể làm lại hoặc lấy lại được CMTND ạ.

Xem câu trả lời

Mã số câu hỏi: HTPL42678

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi: Khi mình trích dẫn nội dung của những điều trong nghị định, thông tư để tuyên truyền thì có được thay đổi từ ngữ cho phù hợp với vùng miền?

Xem câu trả lời

Mã số câu hỏi: HTPL42662

Câu hỏi: Năm 2021, cháu tôi bị người làng đến nhà đánh, chém khiến bị thương. Gia đình khi đó nhận bồi thường 50 triệu đồng nhưng nay thấy không hợp lý, muốn khởi kiện.  Sau xô xát, gia đình đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra và làm đơn đi giám định pháp y ở tỉnh. Kết quả thì công an cầm, gia đình chỉ được báo tỷ lệ thương tật dưới 10%. Cơ quan điều tra nói với gia đình tôi nên giải hòa và nhận bồi thường. Do ở nông thôn, trình độ hiểu biết về luật pháp không có, thời gian chờ đợi các thủ tục rất lâu nên gia đình rất mệt mỏi và đã đồng ý nhận đền bù 60 triệu đồng. Trong đó mất gần 10 triệu đồng cho chi phí giám định. Tôi xin hỏi, nếu bây giờ gia đình tôi muốn xem kết quả giám định đó xem có chính xác không thì phải làm gì? Nhận đền bù rồi, chúng tôi nay muốn khởi kiện thì có được nữa không?

Xem câu trả lời

Mã số câu hỏi: HTPL42660

Câu hỏi: Xin chào Luật sư ! Tôi ở thành phố Hà Nội, tôi có 4 câu hỏi xin Luật sư tư vấn giúp tôi: Câu hỏi 1: Tôi có sáng chế đang trong thời gian chờ Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế. Hiện nay, sáng chế của tôi đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Vậy bước tiếp theo xin Luật sư tư vấn giúp để tôi được rõ những vấn đề như sau: 1. Thời gian này sáng chế của tôi có nên gửi tới Cục Sở hữu trí tuệ đơn xin công bố sớm không ? 2. Sáng chế có đơn đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công bố sớm thì có lợi gì và bất lợi gì ? 3. Sáng chế không có đơn đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công bố sớm thì có lợi gì và bất lợi gì? 4. Thời gian nộp đơn đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công bố sớm cho sáng chế là trong khoảng thời gian nào ? 5. Sáng chế được Cục Sở hữu trí tuệ công bố có phải là cho xã hội biết về cách tạo ra sản phẩm của sáng chế đó hay không ? 6. Thời gian nhận được bằng độc quyền sáng chế do Cục Sở hữu trí tuệ cấp giữa sáng chế có đơn đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công bố sớm và sáng chế không có đơn đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ công bố sớm có khác nhau hay không ? Câu hỏi 2: 1. Các bước tiến hành để đăng kí nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ là gì ? 2. Trong thời gian bao lâu thì nhãn hiệu đăng kí nhận được quyết định bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ ? 3. Thời gian sử dụng nhãn hiệu sau khi được cấp bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ là bao lâu ? 4. Mức phí phải nộp để đăng kí bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu ? Câu hỏi 3: 1. Các bước tiến hành đăng kí bảo hộ quốc tế cho sáng chế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ là gì ? 2. Trong thời gian bao lâu thì sáng chế nhận được quyết định bảo hộ ? 3. Mức phí phải nộp để sáng chế được bảo hộ quốc tế là bao nhiêu ? Câu hỏi 4: Người tiêu thụ sản phẩm của đối thủ sao chép sản phẩm sáng chế đã đăng kí bảo hộ nhưng đang trong thời gian chờ Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế thì có bị xử phạt không khi người tiêu thụ sản phẩm đã được thông báo là sản phẩm họ tiêu thụ đã được nộp đơn đăng kí xin cấp bằng độc quyền sáng chế ? Nếu có bị xử phạt thì mức độ và hình thức xử phạt là như thế nào ? Xin trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số câu hỏi: HTPL42658

Câu hỏi: Mẹ em làm thẻ CCCD nhưng chưa có khai sinh, vậy em là con của mẹ có thể đi làm giấy khai sinh cho mẹ được không? Hộ khẩu của mẹ đã chuyển về bên nội vậy khi đi làm lại giấy khai sinh cho mẹ là em phải đi làm ở nơi nào ạ?

Xem câu trả lời

Mã số câu hỏi: HTPL42647

Câu hỏi: Tôi có 2 con đã lớn: cháu gái năm nay học năm thứ 2 đại học, cháu trai năm nay học lớp 11. Tôi cũng cho 2 cháu sử dụng điện thoại smartphone. Hiện tại để quản lý các cháu, tôi có cài phần mềm giám sát trẻ sử dụng điện thoại để quản lý. Tuy nhiên tôi lo lắng về luật bảo vệ quyền riêng tư bí mật của trẻ. Phần mềm giám sát đó tôi phải trả phí (của nước ngoài) hàng tháng để sử dụng tính năng chặn các ứng dụng cài trên điện thoại theo thời gian thiết lập, xem được nội dung tin nhắn của trẻ, danh bạ,. Xin hỏi như vậy tôi có vi phạm pháp luật không? Hãng phầm mềm kia có bị phạm pháp hay không? Hay cả 2 đều bị phạm pháp. Xin trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số câu hỏi: HTPL42643

Câu hỏi: Chào luật sư, em ở TP. Hồ Chí Minh ạ. Xin Luật Sư cho em hỏi: Em đổi từ CMND sang CCCD có gắn chip thì có cần đổi lại giây tờ nhà ko ạ?Trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Mã số câu hỏi: HTPL42633

Câu hỏi: Thưa luật sư. Anh H lợi dụng sự quen biết để mượn xe gắn máy của tôi hẹn trả trong chốc lát, xong đem đi cầm đồ rồi tránh mặt tôi. Vậy anh H phạm tội gì và áp dụng luật nào để sử lý hành vi trên. Trân trọng cảm ơn!

Xem câu trả lời

Gửi yêu cầu tư vấn